PRIORITIZATION GRID

Đây là một công cụ nằm trong các công cụ của Design Thinking, là một công cụ mình hay dùng khi cần sàng lọc các ý tưởng.

Thường thì nhóm sản phẩm luôn phải đối mặt với rất nhiều lựa chọn, nên bổ sung tính năng nào? Chúng ta thường có xu hướng làm mọi thứ, hoặc lao ngay vào 1 ý tưởng sáng ngời nào đó.

Prioritization Grid đánh giá các ý tưởng trên 2 tiêu chí

– “Impact” (tức là mức độ ảnh hưởng của tính năng này đối với user). Liệu tính năng này user có thực sự cần hay không? Sẽ có nhiều người dùng chứ? Họ liệu có dùng thường xuyên.

– “Feasibility” được hiểu là khả năng đội ngũ có thể sản xuất ra ý tưởng này. Liệu có tốn nhiều nguồn lực không? Liệu có dễ làm ko hay sẽ rất tốn công?

Những ý tưởng vừa dễ làm mà lại có hiệu quả cao được xếp vào nhóm “No-brainer” (khỏi nghĩ, làm thôi).

Tuy nhiên, đa phần lựa chọn của chúng ta rơi vào nhóm “big bets”, các tính năng tốn công sức nhưng cũng hứa hẹn đem lại tiềm năng lớn.

Mà đã gọi là big bets, thì hiển nhiên là chỉ nên có 1,2 thôi, chứ tiền đâu mà bet nhiều.

Sơ đồ này, theo 1 cách nào đó, khá cảm tính. Nhưng thực tế thì nó là một nỗ lực lượng hóa những thứ vốn rất cảm tính (bạn phải làm product rồi mới thấy, những người làm sản phẩm cảm tích đến mức nào). Hơn nữa, quá trình tranh luận giữa nhiều người khi xây dựng sơ đồ này cũng làm chúng ta có cơ hội đánh giá các ý tưởng kỹ càng hơn.

Hiển nhiên, các ý tưởng sẽ cần kiểm chứng và đánh giá kỹ càng hơn ở các bước sau, như Prioritization Grid là một công cụ hiệu quả để sàng lọc ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *